Chung cư DLC Complex

Chung cư DLC Complex
CHung cư DLC Complex

Tin mới

Nhà ở xã hội là gì? Những điều cần lưu ý khi mua nhà ở xã hội

Nhiều hộ gia đình có thu nhập trung bình cũng có nhu cầu mua nhà ở chung cư sống ở thành phố, nơi có kinh tế phát triển. Vì vậy, hiện nay có chế nhà nước có quy định về nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập không cao. Vậy nhà ở xã hội là gì? Những ai nên mua nhà ở xã hội và khi mua thì cần lưu ý vấn đề gì? Những điều này sẽ được lưu ý trong bài viết dưới đây.

1. Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là gì? Là nhà ở tập thể, khu chung cư thuộc quyền quản lý và sở hữu của cơ quan nhà nước có thể là thuộc địa phương hoặc trung ương. Có thể được các tổ chức phi lợi nhuận quản lý với mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ cho đối tượng thuộc chính sách, có thể là công nhân viên chức nhà nước thu nhập không cao và đang ở nhà thuê, có hoàn cảnh khó khăn… Đây là loại hình nhà ở được cung cấp cho cư dân có thể sở hữu nhà ở với chi phí thấp hơn những căn hộ chung cư cao cấp.


Nhà ở xã hội phù hợp với những người có thu nhập chưa cao

Nhà ở xã hội phù hợp với những người có thu nhập chưa cao


Nhà ở xã hội có 2 loại cơ bản gồm: Nhà ở xã hội do nhà nước đầu tư xây dựng và nhà ở do doanh nghiệp tư nhân xây dựng. Được quy định cụ thể như sau:
 • Nhà ở do nhà nước đầu tư xây dựng sử dụng vào mục đích là nhà ở xã hội.

 • Nhà ở do doanh nghiệp đầu tư xây dựng sẽ bán lại cho quỹ nhà ở xã hội, sẽ được giảm thuế VAT, giảm thuế đất…

 • Loại hình nhà ở thương mại nhưng bán lại 5% cho quỹ xã hội ở địa phương theo đúng quy định của pháp luật.

2. Những điều cần lưu ý khi mua nhà ở xã hội:

Nhà ở xã hội có đặc điểm gì?
 • Nhà ở xã hội phải là chung cư hoặc đơn giản hơn là nhà ở đặc biệt từ 5 - 6 tầng.
 • Mỗi căn nhà phải có diện tích không lớn hơn 70m2 và được hoàn thiện theo cấp, hạng đúng quy định nhà nước nhưng không dưới 30m2.
 • Hà tầng kỹ thuật phải được đảm bảo theo đúng quy định và chất lượng đúng quy định từng loại đô thị.
 • Những đối tượng được tham gia mua nhà ở xã hội gồm:
 • Công nhân viên chức, cán bộ công nhân viên, sĩ quan dân quân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân được hưởng lương theo ngân sách nhà nước.
 • Công nhân, nhân viên đang làm việc ở các khu công nghiệp, chế xuất hoặc khu công nghệ cao.
 • Những người thuộc diện phải trả lại nhà công vụ và gặp khó khăn về nhà ở sẽ được hỗ trợ mua nhà ở xã hội.
Đối tượng mua nhà ở xã hội theo đúng quy định của pháp luật

Đối tượng mua nhà ở xã hội theo đúng quy định của pháp luật


Những điều kiện cần thiết để mua nhà ở xã hội:

 • Những đối tượng muốn mua được nhà ở xã hội theo đúng quy định cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:
 • Những người chưa có nhà ở hoặc chưa thuê được nhà ở theo diện quay định của nhà nước.
 • Đã có nhà ở nhưng diện tích bình quân đầu người dưới 8m2/người theo diện tích sàn hoặc nhà ở tạm bợ, hư hỏng.
 • Mức thu nhập bình quân của hộ gia đình không vượt quá 5 lần trên tổng số tiền thuê nhà ở xã hội và không thấp hơn 4 lần số tiền trả hàng tháng, mức giá thuê này được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

3. Có nên mua nhà ở xã hội không và những ai sẽ được chọn mua nhà ở xã hội?

Khi đã biết được nhà ở xã hội là gì và những điều cần biết về loại hình nhà ở này từ đó cư dân biết mình có nên mua không?

Điều này hoàn toàn có thể, nếu cư dân nằm trong diện chính sách và có đủ điều kiện thì nên mua nhà ở xã hội bởi giá thành tương đối rẻ và được nhà nước hỗ trợ chính sách mua nhà.

Với mức giá thấp hơn nhiều so với căn hộ thương lại thì nhà ở xã hội sẽ được sở hữu dễ dàng, Thay vì phải thuê nhà thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu ngôi nhà với mức giá phù hợp để an cư lạc nghiệp. Nếu quý khách muốn mua nhà ở xã hội giá rẻ thì không thể bỏ qua dự án Nhà ở xã hội Lucky House Kiến Hưng.

Người mua nhà ở xã hội phải có hộ khẩu thường trú tại nơi có nhà ở xã hội


Đối tượng được mua nhà ở xã hội? Điều này được quy định cụ thể tại điều 51 của luật nhà ở xã hội về điều kiện mua nhà và phải đáp ứng những yêu cầu sau:

Người được mua nhà ở xã hội phải thuộc diện khó khăn về chỗ ở. Chưa được hỗ trợ đất đai theo quy định. Người đang trong thời điểm đang thuê hoặc ở đậu, người bị thu hồi đất theo diện giải phóng mặt bằng đúng chủ trương của Đảng và nhà nước.

Người mua nhà ở xã hội phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nơi có nhà ở xã hội. Người có thu nhập thấp muốn ở nhà chung cư, người không thuộc diện nộp thuế cá nhân thường xuyên theo quy định về thuế thu nhập cá nhân.

Những chia sẻ trên đây sẽ giúp người đọc hiểu được nhà ở xã hội là gì và những điều cần biết khi muốn sở hữu loại hình này. Mong rằng sẽ giúp bạn hiểu thêm và quyết định nên mua nhà ở xã hội hay không.

Không có nhận xét nào